Rời quân ngũ năm 1991, cựu quân nhân Nguyễn Đăng Tam trở về quê Hải Dương tiếp tục “nối nghiệp” nghề xây dựng của gia đình. Dưới sự dẫn dắt của anh, chỉ trong một thời gian ngắn, từ một đội thợ quy mô nhỏ đã phát triển thành một trong những đơn vị có “số má” về xây dựng dân dụng của tỉnh. Đứng trước nhu cầu xây dựng ngày càng lớn, anh Tam nhận thấy bên cạnh những kinh nghiệm được kế thừa theo phương cách “cha truyền con nối” vẫn rất cần sự bồi đắp kiến thức từ trường lớp bài bản mới có thể đáp ứng xu thế phát triển. Với quyết tâm cao độ, anh thi đỗ khoa Kinh tế Xây dựng(K36), Đại học Xây dựng Hà Nội, đặt nền tảng cho sự đột phá của doanh nghiệp xây dựng Tâm Đồng về sau…

Ở thời điểm năm 1997, việc ông chủ của một đơn vị xây dựng đang “làm không hết việc” thi đỗ đại học khiến nhiều người người dân xã Đức Minh (làng nghề mộc nổi tiếng thuộc phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương) ngạc nhiên vô cùng, bởi đây là hiện tượng hiếm hoi lắm của “làng trong phố”. Trong cách nhìn nhận và suy nghĩ của họ, sự “học” đồng nghĩa với việc kế thừa nghề truyền thống của tổ tiên để lại, chỉ cần có nghề “kiếm ra tiền” là được nên ít ai chọn con đường “sách vở”. Bởi vậy, họ rất thán phục vì anh Tam không những đã trải qua môi trường quân đội, mà còn đang là một ông chủ đầy triển vọng nhưng vẫn quyết theo nghiệp “đèn sách”. Trong mắt các bậc cao niên, anh là người “tài cao, chí lớn”.

Nhớ lại quãng thời gian đó, anh Tam không khỏi bùi ngùi, anh bảo thi cử là một áp lực rất nặng nề, phần vì tốt nghiệp trung học đã lâu, kiến thức mai một nhiều, phần nữa do tính chất đặc thù của nghề xây dựng luôn phải “bám” công trình để giám sát, chỉ đạo thi công… chiếm trọn quỹ thời gian, và một điểm nữa là khi đó anh đã gần bước sang tuổi “tam thập” nên sự khó khăn càng gấp bội phần . Nhưng với quyết tâm phải học để có kiến thức làm việc, đáp ứng với xu thế xã hội ngày một phát triển, đòi hỏi về kỹ thuật, trình độ chuyên môn ngày một cao hơn, anh lao vào ôn thi và thi đỗ. “Nơi nào có ý chí, ở đó có con đường…”, anh tâm niệm.

Nhận tấm bằng tốt nghiệp loại ưu năm 2002, anh Nguyễn Đăng Tam thành lập Công ty TNHH Xây dựng Tâm Đồng, vừa đảm nhận thiết kế và thi công dân dụng, sau đó doanh nghiệp được chuyển đổi thành Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Tâm Đồng.
Chia sẻ về ý nghĩa của tên gọi Tâm Đồng, anh bảo đó là mong muốn, là kỳ vọng sự đồng tâm nhất trí trong toàn đơn vị để đạt được những kết quả tốt nhất. Chính vì thế, anh Tam thiết kế logo là biểu tượng ngôi nhà có mái lớn bao trùm lên hình khối kết cấu vững chắc, trong đó tâm điểm là chữ “Tâm” màu đỏ tượng trưng cho trái tim nhiệt huyết, rực cháy như ngọn lửa, lan tỏa sự gắn kết vững chắc, kết đoàn...

Với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ, “thuyền trưởng” Nguyễn Đăng Tam đã chèo lái con thuyền Tâm Đồng vượt qua nhiều trở ngại, trở thành một trong những cánh chim đầu đàn về xây dựng của Hải Dương, thương hiệu, uy tín doanh nghiệp ngày càng được khẳng định…
Không chỉ thành công trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, mà với dịch vụ khách sạn – lĩnh vực kinh doanh hết sức mới mẻ mà anh cùng các cộng sự vừa mới “chân ướt chân ráo” bước vào – cũng đã gặt hái những kết quả vô cùng đáng khích lệ.
Chia sẻ về “ngã rẽ” sang mảng khách sạn, doanh nhân Nguyễn Đăng Tam bộc bạch, nhìn lại chặng đường đã đi, những người thân tín đủ khả năng làm nghề thì đã và đang đồng hành với mình, nhưng trong tương lai sẽ đối mặt với khó khăn rất lớn vì không tìm được đội ngũ kế cận…

Đặc thù nữa là phải đi nhiều nơi, nhiều công trình xây dựng khác không chỉ trên địa bàn mà ở khắp mọi nơi để cập nhật tình hình, xu hướng, kiểu mẫu… Nên để tiếp tục theo nghề thì sẽ rất khó, bởi theo quy luật, không ai níu kéo được thời gian, ai rồi cũng sẽ đến lúc bị giới hạn bởi tuổi tác, bởi sức khỏe… Nên cho dù rất trân quý và cảm thấy rất tiếc khi từng bước nói lời chia tay với nghề mình đã gắn bó, thì việc chuyển sang một lĩnh vực mới hoàn toàn vẫn là điều nên làm, cho dù khó khăn không phải là ít”, anh tâm sự.

Khách sạn Purple Lotus được khởi công xây dựng năm 2018, đến tháng 10/2019 khánh thành và đi vào hoạt động. Tọa lạc tại 232 Trường Chinh, thành phố Hải Dương, Purple LotusHotel tiêu chuẩn 3 sao + đã tạo nên một điểm nhấn về dịch vụ lưu trú cao cấp, góp phần vào sự khởi sắc của diện mạo đô thị bởi kiến trúc cực kỳ hiện đại, đẳng cấp với tổng số 51 phòng, trong đó có 1 phòng VIP, 20 phòng căn hộ hướng vào đối tượng khách chuyên gia, 30 phòng tiêu chuẩn đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng...

Thuộc “tuýp” người không làm thì thôi, đã làm cái gì cũng phải đạt đến độ hoàn mỹ, anh dành nhiều thời gian đi tham quan, học hỏi để làm khách sạn đạt như tiêu chí đặt ra. Thậm chí đi vài trăm cây số chỉ để xem mỗi cái bếp đặt trong phòng căn hộ khách sạn ra làm sao…, rồi khi bắt đầu xây, anh giảm khối lượng công việc xây dựng ở nới khác tới 50% để “bám” công trường khách sạn…
Chia sẻ về quãng thời gian này, anh kể, nếu đầu tư khách sạn 4-5 sao thì có thể thuê đơn vị tư vấn chuẩn quốc tế, nhưng trong phân khúc của mình thì không nhất thiết mà cái chính là tự mình làm trên cơ sở tham khảo, học hỏi người đi trước. Thế nhưng quá trình tham khảo nhiều nơi từ Hà Nội, đến Hải Phòng, Quảng Ninh thì thấy điểm thiếu và yếu rất nhiều. “Nếu mình cũng bê y chang để áp dụng thì không ổn, vậy nên phải nghiên cứu nhiều hơn để tìm ra cái tối ưu...” anh Tam nói.
“Khi làm công trình của khách, công ty đã nỗ lực hết sức để mang lại sự hoàn hảo cho gia chủ, thì với đứa con tinh thần của mình tại sao lại không cố gắng để đạt đến sự hoàn mỹ nhất”, suy nghĩ như vậy, nên anh chăm chút tỷ mỷ đến từng chi tiết, tất cả hướng tới mang lại những cảm nhận tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Không chỉ có hoa sen là điểm nhấn – là tên gọi của khách sạn, mà hàng trăm bức tranh trang trí cũng mang chủ đề thiên nhiên, đồng quê mộc mạc chân tình giản dị như chính những người dân quê vậy, ngụ ý đưa du khách cảm nhận sự thanh bình, thư thái, sự lắng đọng, đầm ấm như trong chính ngôi nhà mình.
Toàn bộ tranh được anh Tam lên ý tưởng đồng thời với quá trình xây dựng khách sạn, sau đó được đặt hàng các họa sỹ ở nhiều vùng miền trên cả nước. Điều đặc biệt là các bức tranh được thể hiện rất tinh tế nhưng không đòi hỏi người thưởng ngoạn phải có kiến thức về hội họa mà vẫn cảm nhận được cái “hồn” của bức tranh, cái thầm kín, ý nhị mà tác giả gửi gắm trong đó như một lời tâm tình, sẻ chia… Có những bức hết sức độc đáo như bức tranh tròn mang tên “Sinh tồn” được chia thành hai nửa, một nửa lá sen cuối vụ, một nửa là bát sen có những mầm, chồi đầy sức sống mạnh mẽ vươn đến chu kỳ mới, vươn đến tương lai từ những lụi tàn…

Cùng với tranh, anh đã có dự kiến trang trí các phòng bằng những chiếc bình “gốm quái” của một nghệ nhân nổi tiếng cũng là người con của Hải Dương, trong đó mỗi chiếc bình đều là độc bản được gắn với một câu chuyện để chuyển tải cái hồn của gốm. Cùng với đó, dự định mở không gian trưng bày tranh và gốm để tạo không gian thư giãn, giải trí mang đầy tính văn hóa và nghệ thuật sau những giờ làm việc căng thẳng tới du khách, bạn bè, những người xung quanh. Tuy nhiên, vì dịch Covid nên ý tưởng này đang phải tạm gác lại.

Xác định con người là yếu tố cốt lõi làm nên thành công, doanh nhân Nguyễn Đăng Tam hết sức chú trọng đến vấn đề nhân sự cùng với việc xây dựng văn hóa trong kinh doanh. Ý thức được ngay từ đầu về những cái mình đang thiếu và yếu, ngay khi đi vào hoạt động anh Tam đã thuê Tổng quản lý (đã từng làm quản lý khách sạn 4 -5 sao) điều hành, nhưng tình hình dịch bệnh phức tạp khiến cho hợp đồng gián đoạn; rồi một quản lý nữa cũng đã từng điều hành chuỗi khách sạn Lasenta được “điều” về hỗ trợ khách sạn giai đoạn ban đầu…

Sự ra đời Purple Lotus Hotel đã kịp thời hỗ trợ cho Hải Dương nhiều sự kiện quan trọng, đó là dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Thành Đông (năm 2020) và dịp tỉnh công bố đô thị loại I (2021), khách sạn đã đón và phục vụ các đại biểu là lãnh đạo các địa phương về dự.
Purple Lotus Hotel cũng là 1 trong số 3 cơ sở lưu trú được tỉnh chọn làm khu đón cách ly chuyên gia, sau đó đón khách hồi hương.

“Tôi luôn đặt niềm tin, giao quyền cho trưởng các bộ phận - những người có trình độ, làm việc có tâm, giao họ nghiên cứu và đưa ra phương án lựa chọn, tuyển dụng nhân sự phù hợp nhất, đáp ứng được yêu cầu công việc, làm sao để hoạt động kinh doanh hiệu quả , đồng thời tôi luôn sẵn sàng học hỏi và học với tinh thần cầu thị thực sự, để không chỉ mang lại cho khách hàng được hưởng dịch vụ đích thực, mà còn góp một phần nhỏ bé của mình vào sự khởi sắc của quê hương”, doanh nhân Nguyễn Đăng Tam bày tỏ./.


Bài viết: Việt Hùng, Phan Huyền